Khai Bút 2023

Đây là khai bút đầu năm.

Mình ước là bài khai bút đã dừng ở câu trên rồi, và nếu thế thì thật ra cũng không tệ cho một bài viết phong cách siêu ngắn 😅

Tại sao lại là blog? Năm 2023?

Liệu blogging đã ‘chết’ chưa? 2016 khi mình bắt đầu đăng ký tài khoản WordPress mình đã Google câu hỏi này. 2020 khi mình quyết định sẽ bỏ tiền mua domain để có động lực viết blog nghiêm túc hơn mình cũng đã Google điều này (để chắc chắn rằng mình không mất tiền cho một thứ sẽ biến mất). Và hiện tại, 2023, sau nhiều lần xé nháp và quyết tâm bắt đầu lại lần nữa, mình lại hỏi Google điều tương tự, vẫn là để yên tâm rằng mình không nỗ lực vì một thứ lỗi thời.

Tại sao lại có quá nhiều phân vân đến thế?

Bỏ qua một bên yếu tố chủ quan rằng mình là một đứa thiếu quyết đoán, thì sự phân vân phần lớn đến từ yếu tố khách quan rằng đang có quá nhiều các hình thức blog mới khác hẳn với ‘truyền thống’. Và khi mình nói đến ‘truyền thống’ thì nó hẳn là cũng mới chỉ tầm 20-25 năm thôi, thời của huyền thoại Yahoo Blog360, và các nền tảng blogging đời đầu như WordPress hay Blogger. Cái thời mà lùng sục từng mã code để làm theme thật lung linh, hì hục tải hình lên photobucket để có hình minh hoạ thật xịn, và dành cả ngày đêm chăm chút xoá xoá viết viết để có những bài post dài thật dài. Tóm lại, blog ‘truyền thống’ là content dạng dài bằng chữ. Tựa như Youtube là content dạng dài bằng video vậy. Cần nhiều thời gian để sáng tạo, chỉnh sửa và cũng tốn nhiều thời gian để xem hơn.

Rồi cơn lốc Facebook quét qua, cùng với Instagram, Twitter, mang đến những dạng nội dung ngắn hơn, được đăng tải với tần suất nhiều hơn. Mình đã xem rất nhiều blog hay trên Facebook, trên Instagram (dù bị giới hạn ký tự), và sau này là mini vlog trên Tiktok và rồi content bằng tiếng nói với Podcast. Đủ nhiều đa dạng để khiến mình bối rối và phân vân với câu hỏi ‘Mình nên chọn nền tảng nào?’, ‘Nền tảng nào đủ bền vững?’ khi bắt đầu muốn blogging trở lại. Sau nhiều năm phân vân thì cuối cùng mình cũng tìm được câu trả lời đủ khiến mình yên tâm. Vì mình nhận ra rằng, chừng nào mà world wide web chưa biến mất, internet còn tồn tại và mình còn đủ tiền trả cho domain hosting (và WordPress) thì blog của mình vẫn sẽ luôn ở đó. Ít nhất thì vẫn có một yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của mình. 😅

Quay về câu hỏi ban đầu, tại sao mình lại muốn blog trong năm 2023? Tại sao mình lại muốn dành thời gian cho một trang blog trong khi đã có quá nhiều việc, và viết lách cũng không phải là một công việc hiệu suất cao của mình. Thì đơn giản là vì mình thích blog. Mình vẫn luôn muốn blog từ rất nhiều năm nay, mà mình rất nhớ thời mình viết thoả thích trên Blog360 mà không thèm quan tâm rằng ai sẽ đọc nó, có bao nhiêu lượt theo dõi hay tương tác. Mình vẫn luôn cần được giải toả đầu óc mỗi khi suy nghĩ quá nhiều, nhất là khi mình đã không còn viết nhật ký nữa. Và mình chỉ muốn được viết thôi chứ không muốn phải chỉnh sửa ảnh, không muốn lên kịch bản quay hay thu âm hay tương tác gì cả. Nói chung với mình thì blogging hiện tại là một thú vui cá nhân, nhưng cần nhiều suy tư và có chiều sâu hơn là chỉ giãi bày tâm sự.

Cuối cùng, một mục tiêu nho nhỏ cho năm 2023 với trang blog này, hy vọng mình đủ kỷ luật để đăng bài đều đặn, và đăng đủ nhiều để cải thiện kỹ năng viết sáng tạo. Cố lên!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s